Sử dụng máy thủy bình liệu có đơn giản?

29/11/2021 0 bình luận 0 lượt xem

Đối với bất kì loại máy trắc địa nào trên thị trường cũng sẽ có những cách sử dụng nhất định. Việc sử dụng đúng và chuẩn sẽ giúp người dùng tiết kiệm được thời gian. Cũng như có một số liệu đo chính xác nhất. Vậy đâu là cách sử dụng máy thủy bình đúng tiêu chuẩn? Hãy để Trung tâm Trắc địa 3 mách nhỏ cho bạn nhé!

Kiểm tra chất lượng máy thủy bình 

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị bày bán sản phẩm máy thủy bình với đầy đủ các nhãn hàng khác nhau. Chính vì thế, vấn đề làm giả máy thủy bình rất tinh xảo. Người dùng không kiểm tra kỹ rất dễ bị lừa bất cứ lúc nào. 

Bên cạnh đó, trước khi muốn sử dụng máy thủy bình, chúng ta cũng nên kiểm tra. Vì đôi khi máy có trục trặc sẽ dẫn đến quá trình đo đạc gặp khó khăn. Vậy các bước kiểm tra máy thủy bình gồm những bước nào? 

 • Bước 1: Ta tiến hành kiểm tra 3 ốc khóa chân của máy. Sau đó, dựng máy lên sao cho đảm bảo chắc chắn nhất. Hạn chế máy bị lệch khi đo đạc.
 • Bước 2: Trục đứng, trục ngang tác động không nhỏ đến số đo chính xác của máy thủy bình. Vì thế, trước khi đo cũng phải kiểm tra xem trục đứng, trục ngang có được thiết kế chặt chẽ hay chưa.
 • Bước 3: Bước tiếp theo đó là kiểm tra phần vị ngang. Để kiểm tra phần này, người dùng di chuyển máy sang trái hoặc sang phải. Việc này nhằm mục đích nếu điểm ngắm không thay đổi là đạt.
 • Bước 4: Xoay các chiều của bọt thủy. Nếu bọt thủy không lệch khỏi tâm là máy thủy bình đó đạt tiêu chuẩn. 
 • Bước 5: Kiểm tra phần đối quang, xa gần đều nhìn thấy, điều quang ảnh vật không nhảy. 
 • Bước 6: Kiểm tra bộ phận tự động.
 1. Cân cho bọt thủy tròn vào giữa ngắm 1 điểm. Dùng 1 ốc cân vê trái, phải mà điểm ngắm không thay đổi là được.
 2. Quay máy nhiều vòng rồi ngắm lại điểm ngắm đầu để kiểm tra độ rung và độ chính xác của máy.
 • Bước 7: Kiểm tra sai số góc bằng phương pháp 2 trạm.

Cách sử dụng máy thủy bình đơn giản nhất

Khi sử dụng máy thủy bình chúng ta cần lưu ý rất nhiều vấn đề. Nhưng hai vấn đề mà người dùng nên lưu ý nhất đó là việc cân máy thủy bình và cách ngắm đo độ cao khi sử dụng máy thủy bình. 

Cách cân máy thủy bình tối ưu nhất cho người dùng 

 

Để có được tư thế thoải mái nhất khi đọc kết quả, người dùng nên kéo chân máy thủy bình cao đến ngang cổ hoặc cằm. Vị trí đặt máy sao cho 3 chân đứng trụ vững trên bề mặt địa hình bằng phẳng. Khi máy thủy bình đã có được một chỗ đứng ưng ý, người dùng tiến hành đặt máy vào chân, kiểm tra bọt thủy. Việc này nhằm mục đích xác định được vị trí của bọt thủy. Nếu bọt thủy hướng về bên nào thì bên đó cao. Ngay lúc này người dùng cần hạ chân phía bên bọt thủy cao xuống. Canh sao cho khi nào bọt thủy chạy vào vòng tròn đen thì khóa chân lại cẩn thận.

Nhưng nên nhớ kỹ một lưu ý là sau khi thực hiện các thao tác trên phải vặn 3 ốc cân bằng để đưa bọt thủy vào đúng tâm. Thế là bạn đã tự mình hoàn thành xong việc cân máy một cách xuất sắc.

Tiến trình thực hiện đo độ cao bằng máy thủy bình

Việc đo độ cao từ bản vẽ ra thực địa trên công trình thật bằng máy thủy bình. Quý khách cần lưu ý bài trí mốc A có độ cao hA, điểm B có độ cao hB ra ngoài thực địa.

Việc tiến hành đo độ cao bằng máy thủy bình được thực hiện cụ thể như sau:

 • Bước 1: Để máy thủy bình sao cho cân bằng được giữa hai điểm A, B. Việc đặt máy thủy bình phải lưu ý bề mặt không cần phải quá hoàn hảo, nhưng phải đạt được độ tương đối. Việc này giúp tiết kiệm thời gian cho việc cân chỉnh máy. Phương vị đặt máy thủy bình tối ưu nhất là khi cao hơn phương vị của mốc A chiều cao chuẩn để truyền cao độ.
 • Bước 2: Đặt máy thủy bình tại nơi có bề mặt nền chắc chắn, tránh xa những nơi bị lún, nền đất quá yếu. Đặt chân máy sao cho phương vị ngang bằng nhất. Gác máy thủy bình lên chân máy và tiến hành chỉnh thăng bằng cho máy.

 • Bước 3: Tất cả quá trình chuẩn bị máy xong xuôi thì ta tiến hành tới cách đo máy. Cách đo máy thủy bình là ngắm vào mia, tiến hành điều quang. Điều chỉnh sao cho phần hình ảnh mia trong ống ngắm của máy thủy bình được sắc nét. Mang đến độ chân thật nhất.

 • Bước 4: Để dẫn truyền độ cao từ điểm A (có chiều cao là hA) tới điểm B chưa biết chiều cao. Người dùng cần bắt ảnh mia dựng tại điểm A và đọc được số chỉ giữa là x. Quay máy đo cao độ sang điểm B, đọc được số chỉ giữa trên mia tại điểm B là y.

Cách tính độ chênh cao giữa điểm A đến B

 •  Độ chênh cao giữa điểm A và B được tính theo công thức: h = x – y. 
 •  Độ cao của điểm B: hB = h + (x – y).
 •  Ý nghĩa của các số đã đọc: Số đọc chỉ giữa = (số đọc chỉ trên + số đọc chỉ dưới)/2.

Mua máy thủy bình ở đâu chất lượng và uy tín?

Như đã đề cập ở trên, việc mua máy thủy bình tại đơn vị có uy tín cũng rất cần thiết. Vì việc này sẽ như khẳng định được rằng chất lượng của máy sẽ đạt chuẩn nhất. Tránh việc đụng phải hàng giả khiến số đo bị sai cũng như chênh lệch. Mà việc chênh lệch trong đo đạc rất là tối kỵ. Không những thế, việc sử dụng phải máy thủy bình kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến thời gian cũng như tiền bạc của người dùng.

Thấu hiểu những vấn đề đó, Công ty TNHH Đo đạc và Thiết bị Trắc địa Miền Nam đã bày bán các sản phẩm máy thủy bình đạt chuẩn 100% chính hãng. Giá thành cạnh tranh trên thị trường, cũng như được bảo hành, tư vấn rất cụ thể và kỹ lưỡng.

Để biết thêm thông tin về những dòng máy thủy bình mà chúng tôi cung cấp. Quý khách hàng hãy truy cập vào trang web hoặc Fanpage của Công ty chúng tôi: CÔNG TY TNHH ĐO ĐẠC VÀ THIẾT BỊ TRẮC ĐỊA MIỀN NAM.

--------------------

Công Ty TNHH Đo Đạc Và Thiết Bị Trắc Địa Miền Nam:

Địa chỉ: 256 Bùi Thị Xuân, Phường 3, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Website: www.tracdiamiennam.com

Email: trungtamtracdia3@gmail.com

Điện thoại: 08 66 71 74 74 - 0981 04 0981 

Hotline: 0981 04 0981 (Hỗ trợ 24/7)

#CongtyTNHHdodacvathietbitracdiamiennam

 

 

 

Có 0 bình luận Sử dụng máy thủy bình liệu có đơn giản?